F&B Business

Chuyện tư vấn FnB – Kinh doanh F&B cần phải biết sẽ đưa khách hàng “đi đâu và đến đâu”.

Pinterest LinkedIn Tumblr

Trong các bài chia sẻ về kinh doanh dịch vụ F&B, mình hay đề cập đến “concept & philosophy” (ý tưởng bao quát và triết lý) của thương hiệu F&B. Một cái là “khung xương” và một cái là “linh hồn” của toàn bộ mô hình kinh doanh.

Thiếu một “khung xương” tốt, bạn sẽ khó “đắp da thịt” để tạo ra một “cơ thể” đẹp. Thiếu một “linh hồn” sâu sắc thì khó tạo được sự cuốn hút lâu dài với người khác. Một thương hiệu F&B không rõ ràng về “concept & philosophy” khó có thể chinh phục được khách hàng.

Quan điểm này, mình nghĩ có thể mở rộng ra cho cả ngành kinh doanh dịch vụ khác, hoặc rộng hơn là cho các hoạt động kinh doanh khác. Bạn cần có một “kim chỉ nam” cho hoạt động kinh doanh của mình. Tập thể nhân viên và chính bạn biết việc kinh doanh sẽ cần phải “đi đâu và đến đâu”, và khách hàng cũng cần biết bạn sẽ “đưa họ đi đâu và về đâu”. Điều này sẽ làm được tốt, nếu bạn có một “concept & philosophy” của thương hiệu tốt.

Trong các hướng nhìn để “hình dung” về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, thì theo mình việc nhìn từ “Tổng quát đến chi tiết” sẽ giúp mọi người nhìn ra được “mình cần đi đâu và đến đâu, rồi sẽ cần làm những gì để đạt được mục tiêu đó”. Nhưng rất tiếc là đa phần anh chị em thường dễ thấy “hiện thời mình có nhiều việc phải làm “, nhưng lại mơ hồ về “đích đến”. Một “đích đến” càng mơ hồ, thì khách hàng càng mơ hồ về “giá trị” thương hiệu sẽ mang lại cho họ và khó có thể lựa chọn.

Thế nên, nếu bạn đang kinh doanh dịch vụ F&B hay cả những việc kinh doanh khác, hãy dành thời giờ nhìn lại “concept & philosophy” của thương hiệu mình, để thấy mình đã tạo ra được “một cơ thể đẹp và sâu sắc” để chinh phục khách hàng chưa nhé.

Ricky Hiếu Trần

Chuyên gia tư vấn F&B Trần Trung Hiếu (Ricky Hiếu Trần) với nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn hiệu quả kinh doanh và đầu tư cho các quán cafe, nhà hàng.

Write A Comment