Life

“Tạm ngưng mùa dịch” là cơ hội vàng để “nhìn” lại hoạt động kinh doanh.

Pinterest LinkedIn Tumblr

Tối muộn, tôi và anh bạn ghé vào siêu thị gần nhà để chuẩn bị một ít đồ dự trữ. Các quầy kệ thịt tươi, rau quả, đồ khô gần như hết sạch. Những hàng dài người chờ thanh toán với “đầy nhóc” đồ khô, mì gói, rau quả trên xe. Tôi ước chừng mỗi xe chứa hàng có thể mở được một hiệu tạp hoá nho nhỏ. Dường như mọi người đang khẩn trương chuẩn bị cho kì “ngủ đông công việc” bởi dịch Covid-19. Đường xá vắng lặng và ít xe cộ. Các cửa hàng đều đóng cửa. Cả một con đường dài chỉ còn ánh điện từ cửa chính siêu thị hắt ra. Mọi người lặng lẽ thanh toán tiền, khẩu trang thì đeo kín mặt, không ai nói chuyện với ai. Những chiếc xe gắn máy chất từng bao ni-lông đồ dự trữ đầy ắp lặng lẽ rời đi. Sài Gòn mùa dịch, một cảnh tượng thật ảm đạm.

Mua xong một vài món đồ cần thiết, tôi với anh bạn chọn một quán cà phê nhỏ, vắng người và ngồi trò chuyện. Câu chuyện lại được tiếp tục như thường lệ là “chúng tôi sẽ làm gì tiếp theo”. Trong mọi lúc, tôi luôn thấy hứng thú với việc “mổ xẻ” nhiều khía cạnh của một vấn đề, trước khi đưa ra kết luận. Và lần này, có lẽ đã khó khăn một chút khi chúng tôi phải tìm ra một kết luận hợp lý cho việc “công ty sẽ phải làm gì trong mùa dịch, và sau mùa dịch Covid-19”.

Chính xác là chúng tôi không có dữ kiện khi nào dịch bệnh này sẽ giảm xuống, khi nào chính phủ sẽ nới lỏng các hoạt động hạn chế kinh tế, khi nào thị trường sẽ hồi phục và hồi phục thế nào, khi nào mọi thứ có thể trở lại hoạt động bình thường. Là doanh nghiệp khởi nghiệp, chúng tôi không có đủ lượng tiền để duy trì hoạt động công ty nếu không có bất kì nguồn thu nào trong một thời gian dài. Trong bất kì trường hợp nào, những doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi không thể “ngừng lại” và “ngủ đông”. Chúng tôi cần phải “chiến đấu”, phải “thích nghi” nhanh chóng và phải tiến về phía trước. Tôi nghĩ, nếu không phải là bệnh dịch Covid-19, thì biết đâu là một “tai hoạ” nào đó khác, và doanh nghiệp trong bất kì trường hợp nào cũng phải có giải pháp vận hành phù hợp. Không có một dự đoán nào chắc chắn về dịch bệnh trong tương lai, nên điều quan trọng là tìm ra phương án “sống chung với lũ”. 

“Chậm lại một chút, suy nghĩ nhiều hơn và chúng ta sẽ tìm ra giải pháp”. 

Tôi luôn nghĩ một trong những việc làm quan trọng nhất của chủ doanh nghiệp là “đánh giá hoạt động doanh nghiệp và đưa ra giải pháp điều chỉnh”. Và kết quả của việc này phụ thuộc vào việc suy nghĩ sâu sắc hay không. Thông thường, khi mọi thứ được vận hành trơn tru, chúng ta ít có cảm giác “vấn đề nghiêm trọng” đang tồn tại. Khi khó khăn xảy ra, các vấn đề mới lộ rõ mức độ nghiêm trọng . Và dịch Covid-19, đã giúp doanh nghiệp “phơi bày” các nhược điểm hiện hữu đang chờ “sửa chữa” trở lại.

Mỗi doanh nghiệp chỉ có 2-3 tuần để “chỉnh sửa” trước khi quay trở lại “đường đua” kinh doanh. Vì dù dịch bệnh có giảm hay không, chúng ta khó có thể ngừng hoạt động doanh nghiệp lâu hơn khoảng thời gian này. Và 2-3 tuần để “sửa chữa” các vấn đề của doanh nghiệp là không nhiều. Nhưng ít nhất với nổ lực của đội ngũ lãnh đạo, doanh nghiệp sẽ “fix” được các “lỗ hổng” nguy hiểm nhất. Chuẩn bị tốt hơn để quay trở lại “đường đua” là điều bắt buộc phải làm, và cần lưu ý “đường đua” đã thay đổi. 

Dịch Covid-19 mang đến nhiều bất lợi, nhưng cũng không ít cơ hội. Và trong số các cơ hội đó, là cơ hội cho các chủ doanh nghiệp có thời gian nhìn lại hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình. Tôi cũng đang làm chuyện tương tự như vậy với doanh nghiệp của chính mình. Các nguồn lực của doanh nghiệp cần được đánh giá lại, các cơ hội và rủi ro cần được phân tích kĩ lưỡng. Và dù có quyết định tiếp tục “bước đi giữa mùa dịch”, chúng tôi vẫn cần chọn phương án an toàn nhất sau khi cân nhắc.

Sẽ khó có khái niệm “ngừng lại, dừng lại” hay “ngủ đông” đối với chủ doanh nghiệp hay chính mỗi doanh nghiệp. Mà trong mỗi giai đoạn, khi đưa doanh nghiệp vào vận hành ở “chế độ – mode” nào, thì chúng ta cần có hoạt động tạo ra giá trị nhất ở chế độ đó. Liên tục làm việc và tạo ra giá trị cho doanh nghiệp là điều mà đội ngũ lãnh đạo và nhân viên nên hướng đến. Mùa dịch Covid-19, ban lãnh đạo cùng nhân viên sẽ mang lại giá trị gì tốt nhất cho doanh nghiệp ở hiện tại và tương lai?

Cân nhắc và đánh giá các lựa chọn, tôi mong rằng bạn và doanh nghiệp của bạn sẽ vượt qua mùa dịch Covid-19 thành công.

Thân mến.

Chuyên gia tư vấn F&B Trần Trung Hiếu (Ricky Hiếu Trần) với nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn hiệu quả kinh doanh và đầu tư cho các quán cafe, nhà hàng.

Comments are closed.