F&B Business

Chuyện tư vấn FnB – Bạn có nhất thiết phải kinh doanh F&B không?

Pinterest LinkedIn Tumblr

Chuyện nghề #tuvanfnb (Phần 1)

Một dạo cuối năm 2020, có một cặp vợ chồng trẻ từ Long Thành lên Sài Gòn muốn nhờ mình tư vấn mở quán buffet nướng. Hai bạn mới cưới nhau chưa lâu, và đang có một em bé sắp chào đời.

Mình đã hỏi hai bạn có khoảng bao nhiêu tiền, thì hai bạn bảo giờ nghỉ việc ở nhà và có để dành được 500tr, có thể mượn bố mẹ 500tr nữa. Mình hỏi hai bạn có từng kinh doanh gì chưa, và nếu kinh doanh thất bại mất số tiền này thì hai bạn dự tính thế nào? Hai bạn bảo chưa nghĩ đến chuyện này, và muốn kinh doanh gì đó để có tiền ra tiền vào nuôi con. Mình bảo nếu hai bạn muốn kinh doanh gì đó, tức là không nhất thiết phải làm F&B, thì nên suy nghĩ thêm đi đừng vội “lao vào” F&B.

Hai bạn hỏi mình là vì sao? Mình nói là chừng nào hai bạn có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi hồi nãy, thì hãy suy nghĩ tiếp vì sao chọn F&B để khởi nghiệp mà không phải là ngành khác, rồi mới quyết định là có nên làm hay không.

Mình có chia sẻ thêm với các bạn đó về ngành F&B này đốt tiền đầu tư nhanh và nhiều như thế nào, đòi hỏi kinh nghiệm quản lý ra sao, biên độ lợi nhuận thực tế cỡ bao nhiêu, mức độ rủi ro thế nào, thị trường đang như thế nào … Lúc mình chia sẻ với hai bạn đó, mình cũng chưa dự đoán được 2021 sẽ có một đợt “đóng cửa” dài như vậy. Mình chia sẻ những gì mình nghĩ là nhà đầu tư vào F&B cần biết và cân nhắc.

Hai vợ chồng bạn đó nghe tư vấn xong thì bảo sẽ về nhà suy nghĩ về quyết định mở nhà hàng buffet này, rồi ra về. Mình cũng nghĩ đơn giản là mình chia sẻ thực lòng cái mình biết, còn quyết định làm hay không là ở các bạn. Các bạn có thể lựa chọn bên mình tư vấn, cũng có thể lựa chọn đơn vị khác tư vấn không sao cả.

Một tuần sau, mình nhận được tin nhắn của hai bạn đó là cảm ơn lần nữa vì buổi nói chuyện, và hai bạn ấy quyết định không mở nhà hàng nữa, sẽ tìm lĩnh vực khác buôn bán. Sau đó một vài tháng thì thì đợt “đóng cửa lớn” của năm 2021 bắt đầu. Có lẽ hai bạn ấy đã may mắn hơn nhiều anh chị em làm ngành F&B trong năm 2021.

Mình không có chủ trương cản ai đó kinh doanh F&B, nhưng mình luôn khuyên mọi người hãy thật thận trọng khi dấn thân vào ngành này. Kinh nghiệm của mình cho thấy ngay cả khi chuẩn bị kĩ, còn chưa chắc đã “thắng” với ngành F&B, chứ đừng nói thiếu kinh nghiệm và thiếu chuẩn bị.

Một ngành đòi hỏi cả “thiên thời – địa lợi – nhân hoà” để có thể mong thắng được một chút, thì thật sự không dành cho nhiều người.

Ricky Hiếu Trần.

Chuyên gia tư vấn F&B Trần Trung Hiếu (Ricky Hiếu Trần) với nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn hiệu quả kinh doanh và đầu tư cho các quán cafe, nhà hàng.

Write A Comment